วันที่ 6 กรกฎาคม 2563) เวลาประมาณ 18.10 น. พ.ต.ท.วีระ หางนาค สวญ.สภ.นาข่า พร้อมด้วย ร.ต.อ.สมบัติ ทะวะลี รอง สว.สส.สภ.นาข่า ร.ต.อ.วีระพงษ์ วงค์โพธิสาร รอง สวป สภ.นาข่าร้อยเวรป้องกันปราบปราม สายตรวจรถยนต์ และชุดสืบสวน ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 36. ปี. อยู่บ้านเลขที่ 127 หมู่ที่ 12 บ้านโคกใหญ่ ต.แคน อ.วาปีปทุม จว.มหาสารคาม โดยกล่าวาว่า " ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา "
พร้อมของกลาง อาวุธมีด จำนวน 1 เล่ม ในชั้นจับกุมผู้ต้องหา ให้การสารภาพตลอดข้อกล่าวหา.

เหตุเกิดที่ใต้ถุน บ้านเลขที่ 94 หมู่ที่ 12 บ้านโคกใหญ่ ต.แคน อ.วาปีปทุม จว.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2563 เวลาประมาณ 17.35 น.
จับกุมผู้ต้องหาได้ที่ริมถนนกลางหมู่บ้านหน้าร้านค้าชุมชนบ้านโคกใหญ่ห่างจากบ้านที่เกิดเหตุประมาณ 60 เมตร. หมู่ที่ 12 ต.แคน อ.วาปีปทุม จว.มหาสารคาม

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2563 เวลาประมาณ 18.10 น.
ผู้ตาย นางยศกมล. แก้วไสย์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 หมู่ที่12 บ้านโคกใหญ่ ต.แคน อ.วาปีปทุม จว.หาสารคาม (ภรรยาผู้ต้องหา)
พฤติการณ์แห่งคดี ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้ใชอาวุธมีดปลายแหลม ฟันและแทง บริเวณคอ ผู้ตาย (ภรรยา) เสียชีวิต ที่ใต้ถุนบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งทั้งสองพักอาศัยอยู่ด้วยกัน จากนั้นประมาณ 10 นาที ผู้ต้องหาได้โทรศัพท์แจ้งเหตุไปยัง ศูนย์ 191. และและ ศูนย์ 191 ได้แจ้งเหตุ. มายัง สภ.นาข่า พ.ต.ท.วีระฯ พร้อมพวก ได้รับแจ้ง รีบ เดินทางออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ. พบ
ผู้ต้องหานั่งอยู่ริมถนนหน้าร้านค้า ที่จับกุม จึงสอบถาม ผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าได้ใช้อาวุธมีดแทงที่บริเวณคอ ผู้ตาย ถึงแก่ความตาย จริง ร่วมกันจับกุมตัว
ผู้ต้องหา นำพาไปชี้จุดเกิดเหตุ จากนั้นนำ ผู้ต้องหาพร้อมอาวุธมีดของกลาง ส่ง พงส.สภ.นาข่า ดำเนินคดี